ORAC Score คือ อะไร ?

THE ORAC SCORE


 

ORAC Score หรือคะแนนโอแรค ซึ่งย่อมาจาก Oxygen


   Radical Absorbance Capac เป็นคะแนนที่ได้จากการทดลองหาค่าความสามารถ
ในการ ต้านอนุมูลอิสระของอาหารจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์กรรมวิธีและกระบวนการใน
การตรวจหาค่า ORAC Score ของ อาหารแต่ละชนิดเป็นวิธีการมาตรฐาน ที่ได้รับการยอมรับใน
ระดับนานาชาติ มีความสลับซับซ้อนและค่าที่ได้จากการทดลองก็สามารถใช้เป็นบรรทัดฐานในการ
ประเมินประสิทธิภาพของอาหารแต่ละชนิด ที่มีความสามารถในการออกฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่ง
อาหารที่มีค่า ORAC Score สูงก็จะมีประสิทธิภาพในการต้านทาน และลดอุบัติการณ์ ของโรคร้าย
หลายชนิดซึ่งมีสาเหตุจากอนุมูลอิสระ เช่น โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น 






 



 " อาหารที่มีค่า ORAC Score สูงยังสามารถปกป้องเซลล์และ
องค์ประกอบของเซลล์ให้ปลอดภัยจากการถูกทำลายเสียหายจาก
กระบวนการอ๊อกซิเดชั่น ( Oxidative Damage )..." ซึ่งเป็นผลมาจาก ปฏิกิริยาเคมีระหว่างอนุมูลของอ๊อกซิเจน (Oxygen Radicals)และสารเคมีต่างๆที่สะสมอยู่ตาม ธรรมชาติภายในร่างกาย กระบวนการเหล่านี้แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองกับทุกๆคนในทุกๆวัน
กิจวัตรประจำวันเช่นการทำงาน การรับประทานอาหาร อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ แสงแดด และ
คลื่นแม่ เหล็ก จากเครื่องใช้ไฟฟ้า แม้แต่กระบวนการย่อยอาหารที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ก็ล้วนเป็น
กลไกที่สามารถสร้างอนุมูลของอ๊อกซิเจนขึ้นได้เอง

เพื่อให้สามารถจินตนาการกลไกต่างๆเหล่านี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงขอเปรียบเทียบ ปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น
ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายกับปฏิกิริยาการเกิดสนิมในโลหะ โดย เมื่อโลหะสัมผัสกับอากาศ และเกิด
ปฏิกิริยาการรวมตัวกันจนเกิดเป็นสนิมขึ้น สนิมจะกัดกินเนื้อโลหะไปเรื่อยๆและทำให้เกิดรูพรุนขึ้น
ในเนื้อโลหะชิ้นนั้น หากปล่อยไว้จนกระทั่งสนิมทำปฏิกิริยาเป็นเวลานาน โลหะชิ้นนั้นก็จะผุกร่อน
จนไม่สามารถนำไปใช้งานอะไรได้อีก

" คงไม่มีใครในโลกนี้ที่ต้องการมีชีวิตอยู่ในร่างกายที่ผุกร่อนเช่น
นั้นน่าเสียดายที่อนุมูลอิสระในร่างกายคนเราต่างก็เร่งทำงานอย่าง
ขยันขันแข็ง..." ไม่แตกต่างไปจากปฏิกิริยาการเกิดสนิมในเนื้อโลหะ ตลอดเวลาที่ร่างกาย
เราเจริญเติบโตจากการรับประทานอาหาร การหายใจ การออกกำลังกาย แม้ว่าจะดูเหมือนร่ายกาย
เราในช่วงที่ผ่านมาจะมีพัฒนาการที่ดี แต่อวัยวะต่างๆของร่างกายเซลล์เนื้อเยื่อ รวมไปถึงซอกหลืบ
ที่เล็กที่สุดภายในร่างกาย ก็ยังผจญกับความเสี่ยง จากการเข้าทำลายและทำให้เซลล์เสียหายจาก
กระบวนการอ๊อกซิเดชั่นและเกิดอุบัติการณ์ของโรคร้ายต่างๆตามมามากมายอย่างคาดไม่ถึงกระบวน
การตรวจวัดค่า ORAC Score นั้นสามารถตรวจวัดได้ครอบคลุมอาหารทุกกลุ่ม แม้ว่าความการวัด
ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของ อาหารแต่ละชนิดจะกระทำได้ค่อนข้างยาก แต่การตรวจ
วัดค่า ORAC Score ก็สามารถใช้ในการระบุเฉพาะเจาะจงได้ว่าอาหารชนิดใดมีความสามารถ
อย่างแท้จริงในการต้านโรคที่เกิดจากกระบวนการของสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย น่าแปลก
ที่อาหารหลายชนิดเมื่อนำมารวมกันจะทำให้ได้ค่า ORAC Score ที่สูงขึ้นกว่าการ ตรวจวัดค่า
ORAC Score จากอาหารแต่ละชนิดแล้วนำมารวมกัน เรียกได้ว่ามีอาหารบางชนิดที่เมื่อนำมารวม
กันด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องแล้ว จะสามารถเสริมฤทธิ์และมีประสิทธิภาพในการทำงาน สร้างประโยชน์
ให้แก่ร่างกายได้มากขึ้น

ในปัจจุบันนี้ที่ผู้คนจำนวนมากหันมาดูแลเอาใจใส่ในสุขภาพและซื้อรวมทั้งบริโภค ผลิตภัณฑ์เสริม
อาหารหลากหลายชนิด ทั้งในรูปแบบของสารสกัดจากวัตถุดิบตามธรรมชาติและสารเคมีสังเคราะห์
ซึ่งก็ให้ผลลัพท์ที่แตกต่างกันไป อาหารและรวมไปถึงพืชผักผลไม้หลากหลายชนิดให้ประโยชน์ต่อ
กลไกการทำงานของร่างกายใน แง่มุมที่แตกต่างกัน บางชนิดให้พลังงานมาก บางชนิดช่วยเสริม
ภูมิคุ้มกันโรค และบางชนิดช่วยต่อต้านอุบัติการณ์และลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรง เช่น โรค
มะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งการตรวจวัดค่า ORAC Score ของอาหารแต่ละชนิดจะช่วยให้
เราสามารถเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 โดยปรกติแล้ว ค่าที่ได้จากการตรวจวัด ORAC Score จำเป็นที่จะต้องอิงกับมาตรฐานอย่างเดียวกัน
ของแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการเปรียบเทียบ เช่นค่า ORAC Score ต่อน้ำหนัก
ที่คิดเป็นออนซ์ (ใช้กับสินค้าที่เป็นของเหลว) หรือค่า ORAC Score ต่อน้ำหนักของผลไม้ที่คิดเป็น
กรัมเมื่อต้องการเปรียบเทียบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ของผลไม้ชนิดต่างๆในกรณี
เช่นนี้ ผลไม้ชนิดเดียวกันที่ผ่าน กระบวนการอบแห้งก็จะมีค่า ORAC Score มากขึ้นอีกหลายเท่าตัว
เนื่องจากมีการระเหยน้ำออกไป ซึ่งจะทำให้มีปริมาณเนื้อผลไม้มากขึ้นเมื่อเทียบกับน้ำหนักที่เท่ากัน

ดังนั้นการเข้าใจความหมายและวิธีการตรวจวัดค่า ORAC Score จึงทำให้เราไม่ถูก หลอกลวงหรือ
ถูกชี้นำด้วยวิธีการที่เจตนาลวงให้มีความเข้าใจผิด โดยการเปรียบเทียบสินค้าของตนเอง กับ
ผลิตภัณฑ์อื่นโดยใช้มาตรฐานที่ต่างกัน 







    และสำหรับคำถามที่ว่าเราควรจะรับประทานอาหารให้ได้ปริมาณ ORAC Score เป็นจำนวนเท่าไร
ในแต่ละวัน คำตอบอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งอาจจะสามารถจำแนกตามช่วงอายุ เช่น
เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยชราหรืออาจจะจำแนกตามปัจจัยเสี่ยงของแต่ละบุคคล เช่น คนที่มี
สุขภาพ ดีมากกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่กำลังรอรับการรักษา หรือบุคคลที่มีพฤติกรรมการกินอาหาร
ที่มีไขมันสูง พักผ่อนน้อย พักอาศัยหรืออยู่ในเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากจากผลการศึกษาพบว่าการ
รับประทานอาหารที่มีค่า ORAC Score สูงติดต่อกันจะสามารถเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูล
อิสระที่ตรวจวัดได้ในเลือดถึง 25% ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพหลายราย ต่างก็เปิดเผย
ค่า ORAC Score ไว้ในฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคในการ เลือกซื้ออาหารที่ดี และ
เหมาะสมในการดูแลสุขภาพต่อไป