อาหารที่เรารับประทานเป็นประจำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเพียงใด?

เพราะการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด
คือการลงทุนกับสุขภาพของตัวเราเอง

อาหารที่เรารับประทานเป็นประจำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเพียงใด?
 
       ใน ปัจจุบันเราวัดความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของอาหารแต่ละชนิด ด้วยกรรมวิธีมาตรฐานที่เรียกว่า การวัดค่าคะแนนโอแรค (ORAC Score : Oxygen Radical Absorbance Capacity) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ว่าสามารถให้ผลการวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ และจากการวิจัยพบว่า อาหารที่เรารับประทานเป็นประจำเช่น ข้าวสวย 1 จาน หรืออาหารตามสั่งมื้อง่ายๆที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ไปแล้ว  มีสารต้านอนุมูลอิสระในจำนวนไม่มากนัก และจากงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำการศึกษาถึงปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่เราทุก คนควรได้รับจากการบริโภคอาหารในแต่ละวัน เพื่อให้เพียงพอต่อการรับมือจากการเข้าทำลายเซลล์ของอนุมูลอิสระ  ก็พบว่าอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะไม่สามารถให้สารต้าน อนุมูลอิสระในประมาณที่เพียงพอได้

           การ รับประทานอาหารที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นประจำอย่างต่อ เนื่องจึงเป็นสิ่งที่เราควรกระทำไปตลอดทั้งชีวิต เนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องบริโภคอนุมูลอิสระหรือกองทัพระเบิดปิงปองเหล่า นี้เข้าไปพร้อมกับอาหาร หรือจากอากาศที่เราสูดดม และในความเป็นจริงแล้วกลไกในการเผาผลาญสารอาหารเพื่อผลิตพลังงานให้กับเซลล์ ต่างๆในร่างกาย ก็เป็นอีกกลไกหนึ่งที่จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในร่างกาย จนสามารถกล่าวได้ว่าร่างกายเราไม่มีวันที่จะปลอดจากอนุมูลอิสระได้เลย สิ่งที่เราควรทำคือลดโอกาสในการเกิดปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นจากอนุมูลอิสระ ต่างๆเหล่านี้ไปชั่วชีวิต ด้วยการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการ ป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระอย่างแท้จริง