การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงดีอย่างไร?

เพราะการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด
คือการลงทุนกับสุขภาพของตัวเราเอง

การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงดีอย่างไร?
 
         สาร ต้านอนุมูลอิสระคือสารประกอบตามธรรมชาติที่มีความสามารถในการปลดชนวนความ เป็นระเบิดของอนุมูลอิสระได้ โดยหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพแล้ว เราก็สามารถสมมุติให้สารต้านอนุมูลอิสระเป็นเสมือนหน่วยทหารที่ถูกฝึกให้มี ความสามารถในปฏิบัติการณ์เก็บกู้วัตถุระเบิดนั่นเอง เมื่อเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะล่องลอยไปตามร่างกายส่วนต่างๆ ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อ เป็นเซลล์ รวมทั้งในกระแสเลือด และเมื่อสารต้านอนุมูลอิสระเดินทางไปพบกับเป้าหมาย ซึ่งก็คืออนุภาคของอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระก็จะตรงปรี่เข้าไปปลดชนวนระเบิดเพื่อให้ระเบิดลูกนี้ไม่ สามารถระเบิดได้อีกต่อไป และสามารถอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระจะแลกเปลี่ยนอิ เลคตรอนอิออนกับอนุภาคของอนุมูลอิสระ และทำให้อนุมูลอิสระกลายสภาพเป็นอนุภาคที่มีความเสถียร และไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นอีกต่อไป

        ดัง นั้นเราจะเห็นว่าสารต้านอนุมูลอิสระคือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อเป็น ประโยชน์แก่พวกเราทุกคน โดยสารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดจำนวนของอนุภาคอนุมูลอิสระในร่างกายของเราให้ มีจำนวนน้อยลง และไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ จึงไม่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระลูกใหม่แต่อย่างใด และที่เหนือสิ่งอื่นใดคือเราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระได้จากอาหารที่อยู่ ใกล้ๆตัวเรา อาทิเช่น ผักสด ผลไม้สด

      ถ้า จะบอกว่าสิ่งที่มีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เราสามารถพบเจอใน ชีวิตประจำวัน ก็ได้แก่วิตตามินต่างๆ เช่นวิตตามิน อี, วิตตามิน ซี, หรือสารประกอบจำพวกเบต้าแคโรทีน ซึ่งพบมากในผักผลไม้ชนิดต่างๆที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด จริงอยู่ที่ผักผลไม้ต่างๆหลากหลายชนิดล้วนแล้วแต่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ แต่สิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงเมื่อต้องการเลือกซื้ออาหารต่างๆ เหล่านี้คือ เราจะต้องรับประทานอาหารต่างๆเหล่านี้ในปริมาณเท่าไร? จึงจะได้ทหารที่ชื่อว่าสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเพียงพอ ที่จะรับมือกับระเบิดปิงปองจำนวนมหาศาลในร่างกายเรา